USED CAR PRICE GUIDE

top_poster2

ทีมงานยูสด์คาร์ไกด์บุ๊กได้หาเรื่องราวจากผู้รู้ต่างๆ มาประมวลดูพบว่า หลายคนรู้จักสูตรคำนวณค่าเสื่อม 20 – 25% ราคารถป้ายแดง หลังจากวันแรกที่ออกจากโชว์รูม และปีต่อๆ ไปลด 5 % ดังนั้น รถยนต์ 1 ล้านบาท ถอยออกจากโชว์รูมปีแรก ไม่ว่าจะเดือนหนึ่งหรืออาทิตย์นึง คุณเหลือเพียง 750,000 บาทเท่านั้น ฉะนั้นทำใจได้ว่าสูตรนี้ใกล้เคียงความจริงที่สุด ลองคำนวณรถคุณดูก็ได้ แต่มันใช้ได้กับรถตลาดหรือรถญี่ปุ่นเป็นส่วนใหญ่ อย่าลืมว่ารถยุโรป ราคาอาจหายไปกว่าครึ่งในแบรนด์ที่ไม่นิยม ถึงแม้รถจะดีจริงก็ตาม เพราะราคารถก็เหมือนราคาหุ้น ต้องดูองค์ประกอบที่หลากหลาย รถแบรนด์ยอดนิยม ซื้อง่ายขายคล่อง ไม่ต้องบอกว่าแบรนด์ไหน โตโยต้า อีซูซุ ฮอนด้า ฯลฯ ปัจจัยที่ทำให้แบรนด์ประสบความสำเร็จ ส่งผลต่อราคารถมือสอง คือ ความคุ้มค่า สมรรถนะ ดีไซน์ โชว์รูม ศูนย์บริการ ราคาอะไหล่ แม้รถแบรนด์อื่นๆ จะดีกว่า แต่ถ้าให้ตัดสินใจเทียบกัน คนไทยก็ต้องเอารถที่ขายต่อได้ราคา

ดังนั้น ทันทีที่รถหลุดจากป้ายแดง ตัวอย่าง รถยนต์ราคา 1 ล้านบาท หักค่าเสื่อม 25% (ตาสูตร) เหลือเพียง 750,000 บาท (ราคารับซื้อ) VAT 7% ประมาณ 52,500 บาท รวมแล้ว 825,000 บาท ถ้าจะเอามาทำกำไร 10% ก็ต้องตั้งขาย 900,000 ขาท ตัวเลขนี้มีคนซื้อหรือไม่ ถ้ารถมีความต้องการสูง ราคานี้ก็น่าจะมีคนสนใจ อาจจะต่อรองได้บ้าง แต่ถ้าลูกค้าส่วนใหญ่ อยากซื้อที่ 8 แสน เพราะไม่น่าใช้ ถ้างั้นเต็นท์ก็ต้องซื้อให้ต่ำลง เหลือ 650,000 บาท บวก VAT บวกกำไรกันไปก็น่าจะได้อยู่ แต่เจ้าของที่ไหนจะยอมขาย ราคาต่ำแบบนี้ จอดเก็บไว้ที่บ้านไม่ดีกว่าหรอ

“สูตรสำเร็จ” ค่าเสื่อมแบ่งตามเซ็กเมนต์รถ

ประเภท เปอร์เซนต์ราคาค่าเสื่อม ตัวอย่างรุ่นรถ
คอมแพ็กต์คาร์ 20 Honda Jazz
รถขนาดกลาง 25 – 30 Mazda 3
รถขนาดกลางถึงใหญ่ 30 – 35 Toyota Camry
รถแบรนด์ไม่นิยม +5 – 10% Ford, Mitsubishi

* ค่าเสื่อมจะลดเพิ่มตามปีรถ +5% ไปเรื่อยทุกปี จนรถรุ่นนั้นมีโฉมใหม่ หรือไมเนอร์เชนจ์

เหตุผลที่รถยอดนิยมราคาดี เพราะธุรกิจรถมือสองส่วนใหญ่กู้เงินมาทำธุรกิจ ต้องบริหารจัดการดอกเบี้ย ถ้ารถที่ซื้อเข้า ขายได้เร็ว ดอกเบี้ยเสียน้อย ต้นทุนก็เลยนิ่ง ซื้อมา 4 แสน ขาย 4.5 แสน กำไรชัวร์ แต่ถ้ารถที่จอดในเต็นท์นาน ดอกเบี้ยก็ท่วม ทำให้ต้นทุนสูงขึ้น ขายแพงก็ไม่มีคนซื้อ ดังนั้น ถ้ามีรถรุ่นนี้เข้ามาขายอีก คงต้องซื้อถูกลงมาอีก

btn_checkprice

 

 

official_partner

Comments are closed.